Trang chủ‎ > ‎Tin Tức‎ > ‎

Mất hơn 40 tỷ USD giá trị trong vòng 18 tháng, Xiaomi có thể trở thành “BlackBerry của Phương Đông”

Startup Xiaomi từng được người ta ví như là “Apple của Châu Á” giờ đang trên vực thẳm và có thể biến thành “BlackBerry Phương Đông” nếu như không tìm được lối thoát !

nỗi lo trên vực thẳm của xiaomi

Có ai ngờ được rằng một tên tuổi từng làm vua trên thị trường Smartphone sau khi gây quỹ thêm 1.1 tỷ USD chỉ sau 4 ngày của lễ giáng sinh 2014 để nâng con số giá trị của công ty Xiaomi lên đến 45 tỷ USD nay gần như sụp đổ khi chỉ còn 4 tỷ USD trong vòng 18 tháng. Liệu rằng gã khổng lồ được ví như “Apple tại Trung Quốc” sẽ đi về đâu và vì sao công ty này lại rơi vào thất bại như ngày hôm nay ?

Thị phần người dùng xiaomi liên tục suy giảm

Theo thống kê số liệu từ công ty nghiên cứu IDC, doanh số smartphone của Xiaomi ở Trung Quốc đã giảm gần 40% trong quý hai năm 2016 so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, đối thủ đồng hương khói của họ là Huawei, Oppo hay Vivo đều đạt mức tăng trưởng mạnh so với thời gian trước đây.

doanh số xiaomi giảm mạnh

Thậm chí, Xiaomi từng không đạt được mục tiêu của doanh số và doanh thu cho Smartphone những hai lần. Theo các chuyên gia phân tích Richard Windsor cho biết, doanh thu của Xiaomi có thể giảm thêm 10 - 20% trong năm 2016, đẩy giá trị công ty xuống còn vỏn vẹn chỉ 3,6 tỷ USD giá trị.

Xiaomi đang “dậm chân tại chỗ” trong khi đối thủ lại không ngừng đổi mới ?

Người ta thường hay đánh giá cao và ưa thích các sản phẩm của Xiaomi vì nhiều lý do nhưng trong đó lớn nhất vẫn là do công ty này sản xuất được những chiếc Smartphone có phần cứng tốt, tính năng cao cấp song chi phí lại rẻ bằng một nửa so với các hãng danh tiếng hàng đầu như Apple hay Samsung. Tuy nhiên, điều này đã không còn là lí do mấu chốt giúp hãng giữ vững ngôi vương nữa khi các đối thủ của họ lần lượt đi theo con đường này và không ngừng đổi mới.

Trong khi Xiaomi không chịu nâng cấp, cải tiến những tính năng mới thì đối thủ của họ ngay tại quê nhà lại làm điều này rất tốt

Cụ thế hơn, Huawei là một trong những cái tên điển hình vốn dĩ cạnh tranh ngang hàng với Xiaomi nhưng đến ở thời điểm này, Huawei đã đạt được nhiều thành công hơn và chiếm được thị phần không nhỏ do hãng đã bổ sung thêm nhiều tính năng cao cấp như cảm biến vân tay một chạm, camera kép. Hay Oppo và OnePlus đều có công nghệ sạc nhanh độc quyền và thậm chí là LeEco cũng có những nội dung video và nội dung số độc quyền cho riêng mình.

Neil Shah, một nhà nghiên cứu của CounterPoint Research, cho biết: "Tôi nghĩ rằng tình hình kinh doanh cũng như mức tăng trưởng của Xiaomi trong ngành smartphone đã lên cao và đang đà rơi xuống vì các đối thủ có mảng nghiên cứu & phát triển mạnh hơn, có kinh nghiệm trong việc tích hợp sản xuất theo nhiều dọc (ý nói sản xuất nhiều linh kiện và kết hợp chúng lại), có dấu ấn tại nhiều thị trường nước ngoài, tất cả đều vượt qua Xiaomi. Một trong những lý do chính mà Xiaomi đi xuống đó là họ không thể tự mình sáng tạo".

điện thoại xiaomi

Một mấu chốt quan trọng khác khiến Xiaomi đi vào vũng lầy là do hãng đã tập trung quá nhiều vào phân khúc giá rẻ, đặc biệt là các sản phẩm Redmi trong khi đó người tiêu dùng lại có nhu cầu cao hơn và họ sẵn sàng trả nhiều hơn để mua những thiết bị Smartphone cao cấp, tầm trung. Có vẻ như Xiaomi đã lạc lối khi đầu tư một cách thái quá và không đúng với xu hướng mà số đông người dùng đang hướng đến.

Xiaomi khó “có cửa” để vươn ra thế giới

Tại thời điểm tháng 12 năm 2014, nhà đầu tư Milner đã tin tưởng vào tiềm năng của Xiaomi vì lúc này hãng chỉ tập trung bán Smartphone ở một số nước Châu Á nên doanh thu còn “ít”. Ông cũng không khỏi hy vọng khi Xiaomi mở rộng thị trường ra thế giới như Tây Âu hay Mỹ để trở thành danh hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Thế nhưng sự thật lại không giống như những gì hãng đã kỳ vọng khi Xiaomi không đủ bằng sáng chế để bước vào thị trường lớn mạnh này. Kể cả khi hãng đang trên đà phát triển thì họ cũng không ngừng bị cáo buộc rằng đang sao chép phần cứng từ Apple hay Samsung, thậm chí ở Ấn Độ còn ban lệnh cấm bán Xiaomi vì lí do liên quan đến vụ bản quyền với Ericsson.

Khách hàng không trung thành với xiaomi

Theo các chuyên gia cho biết, phần lớn số lượng sản phẩm của Xiaomi được tiêu thụ ở Trung Quốc và đây lại là nơi có người dùng không “trung thành”. Xiaomi đã từng nói rằng khách hàng của họ có mức độ giao tiếp và gắn bó với công ty này cao và những người này sẵn sáng mua những sản phẩm trong hệ sinh thái của Xiaomi nhưng qua nghiên cứu, người dùng Trung Quốc không có mức độ gắn bó trung thành cao với một sản phẩm Smartphone nhất định.

Ngoài ra, Xiaomi còn tự gọi mình là “công ty Internet" thay vì là công ty smartphone. Trong hai năm qua, công ty này đã đầu tư vào một loạt start-up chế tạo thiết bị thông minh và đưa chúng vào hệ sinh thái Mi của mình.

xiaomi có thể trở thành "blackberry của phương đông"

Theo Jan Dawson, chuyên gia phân tích của Jackdaw Research cho biết. “Mặc dù smartphone luôn là sản phẩm chủ lực của Xiaomi, công ty này lại nói rằng họ định vị tương lai một cách rộng hơn. Họ muốn trở thành một công ty thương mại điện tử bán nhiều sản phẩm khác nhau”.

Qua các kết quả điều tra cho biết, 85% doanh thu của công ty này đến từ Smartphone do nguồn thu nhập từ phần mềm và các sản phẩm dịch vụ. Như vậy, việc đầu tư vào các sản phẩm phần cứng như Ninebot là chưa hiệu quả và chưa mang lại lợi nhuận cao cho Xiaomi.

Với tất cả những điều trên, có thể hiểu được rằng vì sao Xiaomi đang trên bờ vực thẳm và rất có thể bị biến thành “BlackBerry của Phương Đông”. Liệu chúng ta có còn được chứng kiến những “Flagship giá rẻ” trong tương lai hay một tượng đài lớn được ví như “Apple của Châu Á” nữa hay không ? Câu trả lời chỉ có Xiaomi mới nắm giữ được !

Comments